เรื่องของเขาพระวิหาร ที่ถกเถียงกันมานาน

ปราสาทเขาพระวิหารตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงเล็กหรือดงรัก (ดองแร็กภาษาเขมรแปลว่าภูเขาไม้คา)  กั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา  ตั้งอยู่บนยอดของภูผาที่สูงชัน  โดยที่ปราสาทหินตั้งอยู่ทางยอดเขาทางทิศใต้เป็นหน้าผาเขาตั้งดิ่งลงไปสู่แผ่นดินเขมรโดยที่ด้านที่ลาดจากยอดเขาสันปันน้ำลงไปสู่แผ่นดินไทย ตัวปราสาทหินตั้งอยู่ห่างจากสันปันน้ำลงมาทางเหนือ เมื่อฝนตกน้ำฝนไหลจากยอดเขาผ่านปราสาทตามลาดลงไปสู่แผ่นดินไทย เดิมตั้งอยู่ที่บ้านภูมิชร็อล  ระหว่างช่องโพย (ตะวันตก)  กับช่องทะลาย ต.บึงมะลู  อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2502 รัฐบาลกัมพูชาในขณะนั้นได้ยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลกขอให้ศาลออกคำวินิจฉัยว่าให้ทางฝ่ายไทยถอนกำลังหรืออาวุธออกจากบริเวณเขาพระวิหาร และขอให้ศาลชี้ขาดว่าอธิปไตยเหนือเขาพระวิหารเป็นของกัมพูชา ข้อเรียกร้องของกัมพูชาที่สำคัญที่ให้ศาลโลกวินิจฉัยคือประเด็นที่ว่ากัมพูชามีอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนอันเป็นที่ตั้งของปราสาทพระวิหารการนำเสนอพยานหลักฐานของทั้งสองฝ่ายโดยคร่าวๆนั้นมีดังนี้ ฝ่ายไทยเสนอว่า หากพิจารณาตามสนธิสัญญาที่สยามทำกับประเทศฝรั่งเศส (ขณะนั้นประเทศฝรั่งเศสปกครองกัมพูชา) เมื่อปี ค.ศ.1904 ซึ่งตามสนธิสัญญาจะใช้ “สันปันน้ำ” (watershed) ปราสาทพระวิหารจะอยู่ฝั่งไทยแต่หากพิจารณาตามแผนที่ปราสาทพระวิหารจะอยู่ฝั่งกัมพูชา ปัญหาที่คนไทยส่วนมากยังไม่ค่อยเข้าใจหรือไม่รู้จักความหมายที่แท้จริงของคำว่า “สันปันน้ำ” คำว่า “สันปันน้ำ” โดยทั่วไปหมายถึงเส้นแบ่งหรือสันเขา ยอดเขาหรือทางแคบๆ บนพื้นที่สูงที่เป็นแนวแบ่งเขตระหว่างบริเวณลุ่มน้ำ 2 แห่ง ซึงอยู่ติดกันหรือที่แบ่งน้ำผิวดินตามธรรมชาติให้ไหลไปในทิศทางตรงกันข้าม สันปันน้ำเป็นลักษณะภูมิประเทศที่นิยมนำมาใช้เป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศ โดยที่”สันปันน้ำ” ที่ระบุเอาไว้ในเอกสารท้ายข้อ 8 หน้า 10 ของฝ่ายไทยในตอนนั้นความว่า “สันปันน้ำคือ “แนวสันต่อเนื่องในภูมิประเทศ เมื่อฝนตกจะแบ่งน้ำเป็นสองส่วน ซึ่งอาจไม่ใช่สันเขาหรือขอบหน้าผาก็ได้” โดยปกติต้องใช้เครื่องมือทางเทคนิคในการพิสูจน์หาสันปันน้ำทั้งนี้ตรงบริเวณปราสาทพระวิหารจนถึงบัดนี้ยังไม่เคยมีการสำรวจหาสันปันน้ำในภูมิประเทศจริง” นี่ข้อความที่เป็นปัญหาอย่างมากของทางฝ่ายไทยเพราะข้อความในคำพิพากษาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ โดยพันเอก แบร์นาร์ด […]

Read More →
7 Ronin หรือ ชูชินกูระ คือตำนานอิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของแดนอาทิตย์อุทัย

วันที่เข้าฉาย 24 ธันวาคม 2556 แนวหนังแอ็คชั่น,ผจญภัย,แฟนตาซี ผู้กำกับคาลล์ รินช์ นักแสดงคีอานู รีฟ, รินโกะ คิคูจิ, ฮิโรยูกิ ซานาดะ, จิน อากานิชิ, ไบร์อัน ไฮโรโน 47 Ronin หรือ ชูชินกูระ คือตำนานอิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของแดนอาทิตย์อุทัย เกี่ยวกับซามูไร 47 คน ที่ตัดสินใจร่วมกันสละชีพเพื่อล้างแค้นให้กับ ไดเมียว อาซาโนะ นาคาโนริ ผู้ซึ่งเป็นเจ้านาย 47 Ronin หรือ 47 โรนิน มหาศึกซามูไร เข้าฉาย 24 ธันวาคม 2013 คีอานู รีฟส์ หวนคืนสู่แวดวงแอ็กชันผจญภัยอีกครั้งอย่างดุเดือดใน 47 Ronin หลังจากที่ขุนพลผู้โฉดชั่วได้สังหารผู้เป็นนายของพวกเขาและสั่งเนรเทศพวกเขา ซามูไรไร้นาย 47 คนก็สาบานที่จะล้างแค้นและทวงคืนศักดิ์ศรีของตนเองกลับคืนมา เมื่อถูกขับไล่จากบ้านเกิดเมืองนอนและต้องร่อน เร่ไปทั่วสารทิศ โรนินกลุ่มนี้จะต้องขอความช่วยเหลือจากไค (รีฟส์) ลูกครึ่งที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยกีดกัน เพื่อต่อสู้ในโลกที่โหดร้าย […]

Read More →
“นายกฯปู”ไม่ขัดหาก กปปส จะมาม็อบหน้าบ้านพัก

“ยิ่งลักษณ์” ระบุ ไม่ขัดหากชุมนุมหน้าบ้านพัก ลงพื้นที่อิสานชื่นมื่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังบ้านพักของตนที่ซอยโยธิน พัฒนา3 ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ว่า  ผู้ชุมนุมมีสิทธิสามารถทำได้แต่ขอให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมาย พร้อมกันนี้  หวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะยึดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และลงเลือกตั้งด้วย โดยตลอดทั้งวันนี้  นายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ในการตรวจสนามบิน สุรินทร์ภักดี  จากนั้นได้ขึ้นรถไฟ ไปยังจังศีรษะเกศ เพื่อพบปะประชาชน  และเดินทางต่อไปยังจังหวัดยโสธร โดยได้เยี่ยมชมการทำการเกษตรหอมแดง  ซึ่งเป็นของดีขึ้นในจังหวัด ทั้งนี้ได้สิ้นสุดภารกิจและค้างคืนที่จ.ร้อยเอ็ด  เพื่อเตรียมประชุมร่วมผู้ว่าราชการจังหวัดผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เร้น  อย่างก็ไรก็ตาม ระหว่างการเดินทางโดยรถไฟวันนี้ ได้มีมวลชนกลุ่มต่อต้าน  มาเป่านกหวีดแสดงสัญลักษณ์ด้วย MThai news

Read More →
เห็ดหลินจือ อาหารเสริมอันเลื่องชื่อ

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านอาหารการกิน ก็เป็นที่ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก และอาหารเสริมจึงก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลาย สามารถรับประทานได้ง่าย และประหยัดเวลา นั่นจึงกลายเป็นทางเลือกของคนในสังคมปัจจุบันที่ต้องการสุขภาพที่แข็งแรง แต่ไม่มีเวลามาดูแลสุขภาพร่างกายทั้งของตัวเองและคนในครอบครัว เนื่องจากต้องทำงานและใช้ชีวิตแข่งกับเวลาที่มีไม่มากในแต่ละวันนั่นเอง ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอยู่มากมายหลายชนิด และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเห็ดหลินจือก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยสรรพคุณที่มากมายหลายอย่าง เช่น ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง รักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ช่วยในระบบการเผาผลาญของเสียออกจากร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด และยังชะลอการเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้อีกด้วย โดยชาวจีนนั้นใช้เห็ดหลินจือเป็นยาอายุวัฒนะ มีการใช้รักษาโรคต่างๆ มาอย่างยาวนาน ด้วยสรรพคุณที่มีอยู่อย่างมากมายของเห็ดหลินจือ ทำให้เห็ดหลินจือถูกนำมาทำเป็นทั้งยาและอาหารเสริมมากมาย โดยเริ่มมาจากประเทศจีนและแผ่วงกว้างไปทั่วโลก อาหารเสริมที่ทำจากเห็ดหลินจือนั้น ส่วนมากจะพบในลักษณะเม็ด หรือแคปซูล เพื่อให้ทานได้ง่าย และสะดวกต่อการพกพา แต่ที่จริงแล้วเห็ดหลินจือนั้นมีวางจำหน่ายทั้งในรูปแบบแห้ง รูปแบบกระป๋อง รูปแบบชาและอื่นๆ อีกมากมาย ให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกในการบริโภคมากขึ้น ด้วยความนิยมทำให้ได้มีผู้เชี่ยวชาญมาทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเห็ดหลินจือและได้พบสรรพคุณทางยาเยอะแยะมากมาย สามารถรับประทานติดต่อกันเวลานานได้โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย สมกับที่เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อของจีน ดังนั้นเห็ดหลินจือจึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ

Read More →
5 วิธีแก้ไขปากเหี่ยว ปากเป็นรอยย่น

เริ่มจะใกล้หน้าหนาวเข้ามาทุกทีแล้ว  สำหรับสาวผิวแห้งก็อาจจะเกิดอาการวิตกกังวลกัน  ถึงสภาพผิวแห้งไม่ชุ่มชื้น  ซึ่งนอกจากผิวที่แห้งตึงแล้ว  “ริมฝีปาก”  ก็ยังเป็นอวัยวะที่สามารถแห้ง  แตก  และเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากริมฝีปากเป็นผิวบริเวณที่ไร้ซึ่งต่อมเหงื่อ  เพราะแบบนี้เราจึงควรจะต้องดูแล  “ริมฝีปาก”  เป็นพิเศษนิดนึง วิธีแก้ไขริมฝีปากแห้ง  เหี่ยวย่น  ทำได้ดังนี้คือ.. 1. ลดพฤติกรรมบางอย่างที่จะต้องห่อปาก  ซึ่งทำให้เกิดการสะสมริ้วรอยได้โดยไม่รู้ตัว  อย่างเช่น  การผิวปาก  การดูดน้ำจากหลอด  เป็นต้น 2. การทำโบท็อกซ์  เป็นวิธีที่สามารถนำมาใช้ในการรักษาริ้วรอยที่ริมฝีปากได้  และเป็นวิธีการชะงักริ้วรอยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 3. การฉีดฟิลเลอร์  จะเป็นการเติมเต็มร่องริ้วรอยที่ริมฝีปากให้กลับมาอวบอิ่มอีกครั้ง 4. การเขียนขอบปากพรางริ้วรอย  เป็นเทคนิคการแต่งหน้าโดยการเขียนขอบปากที่ขอบนอกของบริเวณรอยหยักกลางริม ฝีปากทั้งข้างบนและข้างล่าง  และเติมเต็มด้านในด้วยลิปสติก  แค่นี้ริมฝีปากก็จะดูอวบอิ่มมากขึ้น 5. การปกปิดริ้วรอยด้วยไฮไลท์   โดยการใช้คอนซีลเลอร์เฉดสีเดียวกับรองพื้นที่คุณใช้  ลงให้ทั่วบริเวณริมฝีปาก  จากนั้นตามด้วยการทาปากตามปกติและแต้มลิปกลอสเฉพาะตรงกลางริมฝีปากบนและ ล่าง  ความมันวาวจะทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มขึ้น ที่มาของบทความ ladytips.com

Read More →
boomzเถื่อน เกมส์ออนไลน์ดีๆที่เด็กๆชอบเล่น

ถ้าให้พูดถึงเกมส์ออนไลน์ทีเรียกได้ว่าเด็กๆชอบเล่นแล้วละก็ต้อง Boomzเถื่อน ขอบอกเลยละค่ะว่าเป็นเกมส์ที่มีนามว่า boomzเถื่อน โดยเกมส์นี้เขาเรียกได้ว่าเป็นเกมส์ที่ทุกคนเล่นเป็น เอ๊อ! อันนี้เป็นกฏบังคับอย่างนึง เจ้ยย~ไม่ใช่ละ อิอิ เขาเรียกได้ว่ามันเป็นการตลาดอย่างนึงนั่นเองละค่ะ โดยเกมส์นี้จะมีระบบการเล่นที่ค่อนข้างง่ายและตรงต่อความต้องการสำหรับผู้ที่เล่นเกมส์ไม่คอ่ยเป็นแต่อยากจะหาเกมส์ออนไลน์สนุกๆเล่นนั่นเองละค่ะ ขอบอกเลยละค่ะ ว่าเกมส์นี้เรียกได้ว่าเป็นเกมส์ออนลำน์ที่ค่อนข้างเล่นคลายเครียกได้อย่างดีทีเดียวเลยละค่ะกับเกมส์ boomzเถื่อน เกมส์ออนไลน์ระบบครบครันไม่ว่าจะระบบแต่งงานระบบโหมดการเล่นต่างๆระบบการแต่งตัวน่ารักๆหรือว่าฟังค์ชั่นการใช้งานต่างๆในเกมส์นี้ที่เรียกได้ว่ามากมายจนไม่ควรจะเรียกได้ว่าเป็นเกมส์คลาสสิคแล้วละค่ะแต่ว่าวิธีการเล่นนั้นยังค่เอนข้างจะคลาสสิคอยู่นั่นเองละค่ะเพราะว่าจะเน้นเรื่องของ การเล่นคลาสสิคใช้การเร็งและการกระระยะค่ะ

Read More →
แจง หยุดออกอากาศ รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ธีรัตถ์ แจง รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน หยุดออกอากาศตั้งแต่พรุ่งนี้(14ธ.ค.) หลังนายกฯประกาศยุบสภา นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน จะหยุดการออกอากาศ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (14 ธ.ค.) และทุกสัปดาห์ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศยุบสภาแล้ว ทำให้รายการดังกล่าวต้องหยุดการออกอากาศ และรัฐบาลจะไม่มีการทำรายการอื่นเข้ามาทดแทน เพราะตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่า ห้ามมีการใช้คลื่นความถี่ทำกิจกรรมที่เป็นการหวังผลทางการเมือง ซึ่งหากรายการดังกล่าวยังออกอากาศรัฐบาลอาจถูกโจมตีว่าใช้ความได้เปรียบในการหาเสียงเลือกตั้งได้ MThai news

Read More →
ชาวพม่าคึกคัก แห่จับจองตั๋วชมพิธีเปิดซีเกมส์

ชาวพม่า คึกคัก พากันทยอยต่อคิวตีตั๋วเข้าชมพิธีเปิดการแข่งขันกันอย่างคับคั่ง ซึ่งกำหนดการจะเริ่มขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ เวลา 17.30 น. การ แข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ โดยวันนี้ ในช่วงเวลา 17.30 น. เจ้าภาพเลือกฤกษ์งามยามดี 11 ธ.ค. 2013 (11/12/13) เป็นวันเปิดการแข่งขันแบบเป็นทางการ ซึ่งงวดนี้ใช้ทีมงานจากจีน ชุดเดียวกับที่ทำพิธีเปิดโอลิมปิก 2008 ได้มาเนรมิตรความอลังการ ล่า สุด ช่วงบ่าย ณ บริเวณรอบสนาม วันนา ธีคกี สเตเดียม กรุงเนปิดอว์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนเปิดได้มีประชาชนชาวพม่าจากทั่วทุกสารทิศ ต่อคิวที่ทางเข้ากันอย่างล้นหลาม เพื่อทำไอดีเข้าชมพิธีเปิด ซึ่งคาดว่าน่าจะเข้าชมกันเต็มความจุ หากรวมกับแขกและสื่อจากชาติต่างๆ แล้ว สำหรับ สนามวันนา ธีคกี สเตเดียม สามารถรองรับผู้ชมได้สูงสุดถึง 3 หมื่นคน ซึ่งนอกจากใช้เป็นสังเวียนเปิดการแข่งขัน ยังใช้จัด กรีฑา, ฟุตซอล และฟุตบอล ได้ด้วย

Read More →